Mách bạn cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp đơn giản, hiệu quả

Bất cứ loại máy móc nào muốn hoạt động được lâu dài cũng cần phải được bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh sạch sẽ theo định kỳ, máy hút bụi cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Vậy bạn  có biết khi nào cần vệ sinh máy hút bụi và cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp như nào hiệu quả và an toàn nhất hay chưa? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây, hãy tìm hiểu để áp dụng ngay nhé.

cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp
cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp

Khi nào cần vệ sinh máy hút bụi công nghiệp?

Máy hút bụi công nghiệp là loại máy được sử dụng trong cơ sở sản xuất, khu công nghiệp hay những khi có diện tích lớn, có nhu cầu vệ sinh cao hay có nhu cầu vệ sinh công nghiệp nhà ở. Máy hút bụi công nghiệp có công suất rất lớn, khả năng hút bụi nhiều trong những không gian rộng rãi và cho hiệu quả cao.

Không có một quy định nào rõ ràng về việc bao lâu phải vệ sinh máy hút bụi công nghiệp. Bởi điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tần suất vận hành máy, mức độ bẩn của môi trường mà sử dụng máy hút bụi,…Thông thường khi máy hút bụi có lực hút của máy yếu đi bất thường, hút bụi không hiệu quả hoặc lưu lượng khí qua máy giảm đi thì đó làm lúc chiếc máy hút bụi của bạn đang cầu cứu. Và khi đó bạn cần lập tức kiểm tra, tìm cách vệ sinh máy hút hút bụi công nghiệp ngay lập tức.

Dù là máy hút bụi mua mới hay mua cũ thì sau một thời gian dài sử dụng máy không đựơc vệ sinh, bảo trì định kỳ sẽ khiến bộ lọc bẩn, máy dễ tắc nghẽn làm cho lưu lượng khí giảm, máy nhanh nóng và hỏng nặng. Theo các chuyên gia lâu năm trong nghề, đối với máy có tần suất sử dụng cao, liên tục thì vệ sinh định kỳ 3 tháng/ lần. Những loại máy hút bụi công nghiệp hay những loại máy vệ sinh công nghiệp khác thì có tần suất sử dụng trung bình thì vệ sinh định kỳ 6 tháng/ lần.

Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp
Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp

Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp

Để vệ sinh máy hút bụi công nghiệp an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, trước tiên bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về cấu tạo, cách tháo lắp máy. Bên cạnh đó cũng phải chuẩn bị khẩu trang, găng tay, những vật dụng tháo lắp, dụng cụ vệ sinh đầy đủ.

Đầu tiên để bắt đầu vệ sinh đương nhiên là bạn cần rút phích cắm điện của các bộ phận của máy để vệ sinh, tránh nguy hiểm, tai nạn về điện có thể xảy ra. Sau đó vệ sinh lần lượt từng bộ phận của máy theo hướng dẫn dưới đây:

Vệ sinh bên ngoài

Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp tốt nhất, an toàn nhất đó là vệ sinh từ ngoài vào trong. Hãy dùng khăn khô, mềm lau qua bên ngoài vỏ máy để ngừa bụi rơi vào các linh kiện bên trong máy gây hỏng hóc. Khi bên ngoài vỏ máy đã được làm sạch thì tiến hành tháo các phụ kiện bên trong của máy ra để vệ sinh từng chi tiết. Lưu ý trong quá trình tháo, cần ghi nhớ vị trí của mỗi bộ phận, tránh bị nhầm lẫn khi lắp lại.

Vệ sinh thùng chứa bụi, túi lọc

  • Tháo thùng chứa bụi và loại bỏ chất bẩn bên trong thùng chứa bụi
  • Dùng nước tẩy để làm sạch thùng chứa bụi
  • Dùng xà bông hoặc chất tẩy rửa, hóa chất vệ sinh công nghiệp, chất khử trùng + nước ấm để rửa ống hút bụi, thùng chứa bụi
  • Đối với túi lọc, nhẹ nhàng giặt sạch túi, tránh để bị rách. Nếu phát hiện túi lọc bị rách thì cần thay thế ngay túi mới.

Vệ sinh bàn hút, chổi tròn

Bàn hút bụi và chổi tròn là những phụ kiện cực kỳ quan trọng của máy hút bụi công nghiệp, giúp máy làm sạch nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau khi sử dụng máy, cần tháo các phụ kiện, gỡ hết bụi bẩn bám vào bàn hút và chổi tròn. Nếu không bụi bẩn bám vào những phụ kiện này tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến lực hút của máy, máy tiêu tốn nhiều điện năng.

Hy vọng với cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp trên đây, bạn sẽ giữ được máy hút bụi luôn luôn như mới, đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng và tăng thêm tuổi thọ cho máy. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hoặc những mẹo vặt liên quan, đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của Starsclean.net nhé.