Hướng dẫn cách phun thuốc diệt muỗi tại nhà an toàn

Mục lục

Muỗi là một trong những loại côn trùng xuất hiện rất phổ biến tại nước ta, đặc biệt là vào mùa mưa. Đây là loại côn trùng hút máu nên được loạt vào danh sách những loại côn trùng gây hại cho con người và vật nuôi. Hiểu được tính cấp thiết của vấn đề, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất ra các loại thuốc diệt muỗi an toàn với sức khỏe con người để ngăn chặn sự phát triển của loại côn trùng này. Cụ thể, hãy cùng Starsclean tìm hiểu về cách phun thuốc diệt muỗi tại nhà an toàn dưới đây.

Phun hóa chất diệt muỗi có gây độc hại không?

Hiện nay, mặc dù thuốc diệt muỗi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất được nhiều hộ gia đình sử dụng. Thế nhưng vấn đề phun hóa chất diệt muỗi có gây độc hại hay không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu ngay!

Các loại thuốc xịt muỗi

Hiện nay, trên thị trường thường có 3 nhóm thuốc diệt muỗi điển hình bao gồm:

–         Nhóm gốc clo hữu cơ

–         Nhóm gốc phospho hữu cơ

–         Nhóm gốc Pyrethrin

Mặc dù có 3 nhóm điển hình, thế nhưng nhóm gốc clo và photpho được khuyến cáo không nên sử dụng vì độc tính của sản phẩm này cao, đồng thời cũng có nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường. Hiện nay, thuốc diệt muỗi gốc Pyrethrin đã và đang được Bộ Y Tế khuyến khích sử dụng để phun diệt muỗi trên diện rộng vì các thành phần trong thuốc không chứa quá nhiều chất hóa học, được đánh giá là an toàn với sức khỏe con người.

Thuốc diệt muỗi không gây hại
Thuốc diệt muỗi không gây hại

Thuốc Pyrethrin an toàn như thế nào?

Hiện nay, thuốc phun diệt muỗi Pyrethrin là loại thuốc đang được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng chính thức. Với công thức được nghiên cứu và trải qua quá trình thử nghiệm trên cả nước, thuốc diệt muỗi có gốc Pyrethrin được đánh giá là sản phẩm vừa an toàn, vừa có khả năng loại bỏ vi khuẩn cao. Đây cũng là loại thuốc được sử dụng trên toàn thế giới nhằm dập dịch sốt xuất huyết do muỗi gây ra.

Hướng dẫn cách phun thuốc diệt muỗi tại nhà đảm bảo sự an toàn và hiệu quả

Dù thuốc diệt muỗi được đánh giá là tương đối an toàn, thế nhưng bạn cần biết cách phun thuốc diệt muỗi đúng quy trình để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, tránh tình trạng phun với nồng độ quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Bước 1: Chuẩn bị trước lúc phun

Trước khi phun hóa chất diệt muỗi trong nhà, bạn cần sơ tán con người và vật nuôi khỏi khu vực cần phun và che chắn kỹ đồ ăn, đồ uống cũng như các vật dụng trong nhà để tránh đồ dùng bị bám lại dung dịch thuốc diệt muỗi.

Chuẩn bị đồ bảo hộ, khẩu trang đầy đủ trước khi phun thuốc diệt muỗi. Thêm nữa, bạn nên mở hết các cửa sổ, cửa lớn để tránh thuốc tồn đọng trong nhà thời gian quá lâu sau khi phun thuốc.

Chuẩn bị đồ bảo hộ chắc chắn
Chuẩn bị đồ bảo hộ chắc chắn

Bước 2: Kỹ thuật phun

Về kỹ thuật phun, bạn nên tham khảo thật kỹ hướng dẫn sử dụng được nhà sản xuất in sẵn để đảm bảo pha đúng liều lượng và mục đích sử dụng, tránh tình trạng pha sai để lại hiệu quả diệt muỗi không được như kỳ vọng.

Sau khi đã pha được đúng liều lượng, bạn nên xịt dạng phun sương khắp khu vực trong và bên ngoài nhà. Đặc biệt với những gia đình có nhiều cây cỏ xung quanh nhà thì nên phun thật kỹ những khu vực này. Về thời điểm, cách phun thuốc diệt muỗi tốt nhất là vào giai đoạn buổi sáng từ 6-9h hoặc chập tối từ 17h-20h. Bạn cũng không nên phun thuốc diệt muỗi vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao, gió quá lớn vì sẽ không phát huy được hiệu quả của thuốc.

Khi phun thuốc diệt muỗi thì bạn nên phun từ cao xuống thấp dần để thuốc có độ phủ trong không gian tốt nhất. Đồng thời, hãy phun giật lùi cách từ 0.5-1m để tránh hạt thuốc lẫn trong không khí gây tổn thương mắt hoặc phổi trong quá trình hít thở.

Bước 3: Xử lý sau khi phun hóa chất diệt muỗi

Sau khi phun hóa chất diệt muỗi, người phun cần tắm rửa sạch sẽ bằng xà phòng, thay đồ với và vệ sinh các loại bình xịt bằng nước sạch. Nếu còn dư thuốc thì tuyệt đối không được đổ xuống ao hồ, sông suối vì thuốc có thể làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nếu sử dụng với liều lượng lớn.

Phun thuốc phòng dịch sốt xuất huyết
Phun thuốc phòng dịch sốt xuất huyết

Ngoài ra, ngay sau khi phun diệt muỗi xong, bạn không nên vào nhà ngay lập tức mà cần ở ngoài khoảng 30 phút để các hạt thuốc bám trên người tiêu ban hoàn toàn. Nếu gia đình có người già và trẻ nhỏ, tốt nhất bạn nên tự cách ly khoảng 1 tiếng đến 1 giờ 30 phút để đảm bảo an toàn.

Về cơ bản thì các loại thuốc diệt muỗi không gây độc hại, thế nhưng người già và trẻ nhỏ có hệ hô hấp không được khỏe nên chúng ta vẫn nên cách ly cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người thân.

Hy vọng qua những chia sẻ đến từ Starsclean về cách phun thuốc diệt muỗi tại nhà, bạn đọc đã tích lũy thêm cho bản thân nhiều kinh nghiệm hữu ích trong quá trình tìm kiếm loại thuốc diệt muỗi an toàn cũng như cách để phun thuốc diệt muỗi đem lại hiệu quả tốt nhất. Đồng thời phun thuốc đúng quy trình để hạn chế những tổn thương không đáng có đến con người và môi trường sống.  

5/5 - (1 bình chọn)