Mối mọt gỗ là gì? Gợi ý tới bạn đọc một số cách diệt mối mọt gỗ tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

Mục lục

Là một loại côn trùng gây hại xuất hiện rất phổ biến tại Việt Nam, mối mọt gỗ thường xuất hiện và tấn công những dụng cụ, đồ vật làm bằng gỗ trong gia đình gây ảnh hưởng lớn đến mỹ quan và chất lượng của đồ vật được làm bằng gỗ. Vì vậy, hãy cùng Starsclean tìm hiểu cách diệt mối một gỗ tại nhà hiệu quả ngay dưới đây.

Mối mọt gỗ là gì?

Mối mọt gỗ thực ra là hai loại côn trùng cùng họ với kiến trắng, cả hai đều là sinh vật tồn tại lâu đời thường sinh sống tại những khu vực ẩm thấp. Cụ thể, con mối là nhóm côn trùng có kích thước rất nhỏ và thường kiếm ăn tại những khu vực ẩm thấp, ăn theo hệ thống dây điện âm tường hoặc đường ống nước.

Bề mặt gỗ bị mọt tấn công
Bề mặt gỗ bị mọt tấn công

Trong đó, con mọt là côn trùng cánh cứng có khả năng đục và phá gỗ bởi hàm răng cứng cáp. Với tập tính cư trú trong những khúc gỗ nên con mọt trường phá gỗ và đẻ trứng, sinh sôi nảy nở ngay trong gỗ, vì vậy người ta thường gọi là mọt gỗ. Nếu không biết cách diệt mối mọt gỗ hiệu quả, những loại côn trùng này sẽ phát triển rất nhanh và tàn phá đồ vật bằng gỗ mà chúng đang ký sinh trong nhà của bạn.

Giới thiệu một số cách phòng tránh và tiêu diệt mối mọt gỗ hiệu quả

Để phòng tránh và loại bỏ mối và mọt gỗ hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách diệt mối trong gỗ dưới đây:

Phơi gỗ trong nắng trước khi sử dụng

Thông thường, đồ gia dụng ẩm ướt chính là môi trường rất tốt để mối gỗ tấn công và kí sinh. Do đó, khi sử dụng đồ nội thất bằng gỗ, bạn nên phơi khô gỗ trong năng trước khi đem vào nhà để sử dụng hoặc đem đồ gỗ ra phơi nắng 2-3 tháng/lần. Việc này sẽ góp phần ngăn chặn mối gỗ tấn công, đồng thời cũng là một cách diệt mối gỗ hiệu quả bạn nên tin tưởng áp dụng.

Sử dụng ớt tươi để diệt mối gỗ

Thực tế, ớt là loại quả khắc tinh của mối mọt gỗ, vì vậy việc sử dụng ớt tươi chính là cách diệt mối trong gỗ rất hiệu quả. Cụ thể, bạn bần thực hiện những bước dưới đây:

Bước 1: Thái nhỏ ớt tươi

Bước 2: Để phần ớt đã cắt vào bát nhỏ và đặt ở những khu vực mối mọt thường xuất hiện.

Sử dụng ớt tươi để diệt mối gỗ
Sử dụng ớt tươi để diệt mối gỗ

Chỉ cần với 2 bước đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ dần những con mối mọt số ký sinh ở đồ dùng nội thất trong gia đình mà không cần mất chi phí quá cao.

Ngoài ra, tinh dầu cam cũng là một chất có khả năng loại bỏ mối gỗ tương đối hiệu quả. Cụ thể, bạn chỉ cần sử dụng tinh dầu cam bôi lên đồ gỗ là đã có thể ngăn chặn, loại bỏ mối gỗ đang tấn công đồ gỗ trong gia đình.

Sử dụng bột hàn the để chống mối mọt gỗ

Để diệt mối mọt gỗ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột hàn the trong công nghiệp. Cụ thể, với cách diệt mối trong gỗ này, bạn cần pha bột hàn the với nước theo hướng dẫn được ghi trên bao bì. Sau đó, tiến hành phun hỗn hợp đã pha vào đồ gỗ và phơi cho khô hoàn toàn. Để có hiệu quả diệt mối tốt nhất, chúng ta cần lặp lại thao tác sử dụng bột hàn the một vài lần để có được hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, bột hàn the đã được bán phổ biến tại các siêu thị, xưởng nội thất, cửa hàng nên bạn hoàn toàn có thể mua loại bột diệt mối này dễ dàng.

Sử dụng dầu gió để diệt mối trong gỗ

Thực tế, sử dụng dầu gió là một trong những cách diệt mối trong tủ gỗ hiệu quả. Cụ thể, bạn chỉ cần dựng ngược đồ gỗ lên và đổ dầu gió vào lỗ mọt tấn công, nơi có xuất hiện mùn gỗ bị đẩy ra ngoài là được. Thông thường, sau khoảng 15 phút đổ dầu gió vào, những con mọt sẽ chui ra khỏi đồ gỗ nhanh chóng vì mọt sợ mùi bạc hà trong dầu gió.

Sử dụng dầu hỏa để diệt mối

Để diệt mối một tại nhà, đa phần mọi người sẽ có xu hướng sử dụng dầu hỏa vì mối mọt gỗ rất nhạy cảm với loại dung dịch này. Cụ thể, chúng ta áp dụng cách diệt mối mọt gỗ bằng dầu hỏa theo quy trình sau:

Bước 1: Sử dụng một bàn chải hỏng hoặc vải khô để thấm dầu hỏa, sau đó môi và miết đều dung dịch lên bề mặt gỗ, chúng ta cũng có thể sử dụng xilanh để bơm vào tổ mối trong đồ gỗ.

Bước 2: Sử dụng một lớp nilon phủ lên bề mặt gỗ để hạn chế mì dầu bay ra bên ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng diệt mối cũng như hạn chế tình trạng mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu.

Dầu hỏa có khả năng diệt mối
Dầu hỏa có khả năng diệt mối

Bước 3: Tiếp tục bôi thêm lần nữa sau 2 tiếng để đảm bảo lượng dầu hỏa có tác đụng đủ lớn đến các con mọt.

Bước 4: Sử dụng xà phòng để lau sạch mùi của dầu hỏa, sau đó yên tâm sử dụng lại đồ gỗ.

Bước 5: Bạn cần phải lấp lại các lỗ mọt bằng sáp ong để tránh tình trạng mối mọt xuất hiện trở lại.

Trên đây là một số cách diệt mối gỗ tại nhà an toàn và hiệu quả được chia sẻ bởi Starsclean. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian hoặc mối mọt tấn công vào quá nhiều đồ gỗ trong gia đình thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Starsclean để được cung cấp dịch vụ diệt mối mọt chuyên nghiệp tại nhà ngay hôm nay.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI Starsclean

CS1: Số 4 ngách 8/11/186/81 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

CS2: 14 Hoàng Quốc Việt – Nghĩa Đô – Cầu Giấy – Hà Nội

CS3: 78 Trần Duy Hưng – T. Hòa – Nhân Chính – Hà Nội

CS4: 110 Trần Phú – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

HOTLINE: 0968 601 836

Email: starscleanhn@gmail.com

CEO: Lê Tuấn Anh

5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào Tháng Sáu 12th, 2022 lúc 06:45 chiều