Thuốc phun muỗi có độc hại gì cho sức khỏe con người không?

Mục lục

Từ lâu, muỗi đã được biết đến là một trong những loại côn trùng nguy hiểm và gây hại cho con người. Tuy nhiên, muỗi lại sinh sôi và nảy nở rất nhanh chóng nên rất khó loại bỏ khỏi môi trường sống. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thuốc phun diệt muỗi định kỳ với hiệu quả diệt muỗi cao. Tuy nhiên, phun thuốc diệt muỗi có độc hại không và nên chọn loại thuốc diệt muỗi nào? Hãy cùng Starsclean tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Khi nào nên phun thuốc diệt muỗi

Hiện nay, các nhà sản xuất thuốc diệt muỗi đã sản xuất ra rất nhiều loại thuốc diệt muỗi khác nhau, trong đó đa phần nhà sản xuất đều hướng đến những công thức thuốc diệt muỗi không độc. Vì vậy, khi chúng ta sử dụng thuốc diệt muỗi sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe con người.

Hiện nay các loại thuốc phun diệt muỗi thường có khả năng diệt muỗi ở không gian rộng và không ảnh hưởng đến sức khỏe nên việc diệt muỗi ở thời điểm nào thường không quá mức quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn phun thuốc diệt muỗi không độc vào giai đoạn đầu mùa mua để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn muỗi bắt đầu sinh sôi với số lượng lớn, có nguy cơ lây lan một số loại bệnh cho con người như dịch sốt xuất huyết. Nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng phun thuốc diệt muỗi vì điều này có thể khiến muỗi nhờn thuốc hoặc làm không khí bị ảnh hưởng.

Khi nào nên phun thuốc diệt muỗi
Khi nào nên phun thuốc diệt muỗi

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn phun vào lúc 8-10h sáng và 17-18h chiều. Theo nghiên cứu, đây là thời điểm muỗi cũng như bọ gậy ra khỏi nơi trú ẩn để hoạt động. Do đó, thời gian này thường được đánh giá là thời điểm phun thuốc diệt muỗi hiệu quả nhất.

Phun thuốc diệt muỗi có hại không?

Hiện nay, chắc hẳn vấn đề phun thuốc diệt muỗi có độc không chính là thắc mắc lớn nhất của bạn đọc. Thực ra, các loại thuốc phun diệt muỗi hiện nay rất đa dạng với nhiều mẫu mã và hiệu quả khác nhau. Nếu bạn muốn sử dụng loại thuốc hoàn toàn không có hại thì biện pháp tốt nhất chính là lựa chọn những chế phẩm sinh học để phun diệt muỗi, mặc dù những chế phẩm đó không đem lại hiệu quả tốt như những loại thuốc phun hóa học, thế nhưng lại đảm bảo được mức độ an toàn cho con người.

Về cơ bản, đa phần những loại thuốc đang được sử dụng để phun trong động đồng, gia đình đều là thuốc diệt muỗi k

hông độc nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng về cách phun, liều lượng của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các loại thuốc diệt muỗi đang được sử dụng phổ biến

Cụ thể, bạn nên tham khảo một số gợi ý dưới đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc:

Phun thuốc bằng bình xịt trong nhà

Đối với loại bình xịt này, bạn cần lựa chọn những loại thuốc xịt muỗi đã được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng. Chỉ cần bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì những hóa chất diệt muỗi sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Mặt khác, bình xịt muỗi trong nhà lại có nhược điểm là tác dụng không được lâu dài, thế nên bạn cần sử dụng thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bình phun thuốc diệt muỗi trong nhà
Bình phun thuốc diệt muỗi trong nhà

Thuốc diệt muỗi phun trong cộng đồng

Đối với những loại thuốc diệt muỗi được sử dụng để phun trong cộng đồng thì hoàn toàn không chứa các chất độc hại đến sức khỏe của con người nên bạn có thể yên tâm và lựa chọn phun trên diện rộng, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn có chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, để phun loại thuốc này thì người phun phải sử dụng máy phun ULV theo tiêu chuẩn của bộ y tế. Đồng thời, người phun cũng cần có kỹ năng sử dụng máy, điều chỉnh tốc độ và nồng độ phun đúng tiêu chuẩn khuyến cáo của bộ y tế.

Phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết

Hiện nay, phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết đang được biết đến là phương pháp đem lại hiệu quả nhanh chóng, thế nhưng nồng độ hóa chất tương đối cao nên nếu sử dụng với liều lượng lớn thì có thể gây ảnh hưởng nhất định cho môi trường. Vì vậy, đây là phương pháp được áp dụng nhiều hơn vào đợt cao điểm để hạn chế sự lây lan của muỗi gây nên dịch sốt xuất huyết trên cộng đồng chứ không nên sử dụng phổ biến.

Lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Trong quá trình sử dụng thuốc diệt muỗi không độc, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới dây:  

          Trước khi phun thuốc diệt muỗi thì cần di chuyển người và vật nuôi ra khỏi nhà. Đối với các đồ dùng trong nhà thì bạn nên dùng nilon để che lại nhằm hạn chế thuốc bám lại trên đồ dùng.

          Đóng kín cửa nếu bạn phun thuốc trong nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất.

          Chỉ quay lại nhà sau khi phun thuốc được khoảng 1 tiếng.

Lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi
Lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ bởi Starsclean nêu trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi phun thuốc diệt muỗi có độc không. Từ đó có thể yên tâm hơn khi phun thuốc diệt muỗi trong nhà hoặc phun trong cộng đồng để hạn chế sự phát triển của loại côn trùng gây hại này.

5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật vào Tháng Sáu 12th, 2022 lúc 06:45 chiều