Con dĩn là gì và cách đuổi con muỗi dĩn hiệu quả nhất hiện nay

Mục lục

Bạn có biết con dĩn là con gì? Những nguy hiểm do dĩn gây ra cho mọi người thế nào. Hãy để Starsclean chia sẻ chi tiết cho bạn về tác hại của muỗi dĩn và cách diệt muỗi dĩn hiệu quả tại nhà giúp đảm bảo sức khỏe cho mọi người ở bài viết sau.

Con dĩn là gì?

Dĩn hay còn gọi là muỗi dĩn, con dãn,.. loại côn trùng có cánh nhỏ li ti hay bay thành từng đám ở ngoài trời. Các loại dĩn này thường sống ở những vùng cây cối rậm rạp, nơi ẩm thấp.

Cũng như muỗi, dĩn cũng là côn trùng hút máu người và vật nuôi. Do kích thước của dĩn rất nhỏ nên khi chúng hút no máu bạn mới có thể dễ dàng nhìn thấy chúng.

Loài dĩn cũng có cấu tạo cơ thể gồm 3 phần là đầu, thân, bụng với kích thước chỉ từ 1-2mm. Với vòng đời phát triển qua 4 giai đoạn: trứng – ấu trùng – nhộng- dĩn trưởng thành.

Vì thế bạn nên lưu ý về vòng đời của con dĩn để có thể tìm được cách diệt muỗi tự nhiên tại nhà hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống xung quanh.

Hình ảnh con dĩn muỗi
Hình ảnh con dĩn muỗi

Tác hại nguy hiểm của con dĩn

Con dĩn hay còn gọi là muỗi dĩn mang tới khá nhiều nguy hiểm cho mọi người nếu không may bị dĩn châm chích. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới cả cuộc sống của bạn với nhiều tác hại như:

Hút máu người và động vật

Đây là đặc điểm đặc trưng nhất của con muỗi dĩn chính là hút máu người và động vật để tồn tại và sinh sản. Chính vì thế mà mọi người khi bị dĩn hút máu sẽ thấy xuất hiện vết ngứa, mẩn đỏ gây khó chịu cho sức khỏe.

Con dĩn hút máu người và gây ra bệnh truyền nhiễm 
Con dĩn hút máu người và gây ra bệnh truyền nhiễm

Gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Thực tế thì dĩn không thể tự gây ra bệnh truyền nhiễm được nhưng do dĩn đã hút máu của vật chủ bị mắc bệnh truyền nhiễm sau đó vô tình bạn bị dĩn hút máu thì sẽ lây lan theo đường đó. Đặc biệt nếu bạn ở nơi ẩm thấp, bẩn thỉu thì rất dễ có nhiều dĩn xuất hiện gây bệnh như viêm não, giun chỉ, sốt xuất huyết,…

Một số tác dụng khác

Dĩn là côn trùng ưa sáng, thích ánh sáng vì thế khi đi ngoài đường buổi tối dễ bắt gặp đàn muỗi dĩn bay trên bóng đèn, vì thế dễ bị dĩn bay vào mắt, gây cản trở tầm nhìn, dễ xảy ra tai nạn.

Cách diệt muỗi dĩn hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều cách diệt muỗi dĩn hiệu quả nhanh chóng ngay tại nhà bạn có thể áp dụng để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Đuổi dĩn bằng tinh dầu hoa oải hương

Được đánh giá là một trong những cách tiêu diệt dĩn hiệu quả đã được nhiều người áp dụng đó là dùng hoa oải hương. Bạn có thể sử dụng tinh dầu diệt muỗi oải hương với dầu đậu nành trước khi sử dụng để dĩn không bay vào nhà và tránh bị dĩn hút máu gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách diệt muỗi dĩn bằng tinh dầu oải hương
Cách diệt muỗi dĩn bằng tinh dầu oải hương

Cách diệt dĩn muỗi bằng tỏi

Nhiều người tin rằng nếu ăn tỏi nhiều thì cơ thể sẽ tiết ra một mùi đặc trưng khiến muỗi dĩn phải tránh xa ra. Hoặc bạn có thể cắt lát tỏi thành từng miếng rồi để ở cửa sổ, phòng ngủ để xua đuổi, ngăn không cho muỗi vào phòng.

Diệt dĩn bằng cách sử dụng bột giặt

Bằng cách cho ít bột giặt vào chậu nước có bột giặt rồi để qua đêm, ngủ dậy sau một đêm bạn sẽ phát hiện ra nhiều muỗi dĩn chết ở trong đó. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì sử dụng mỗi ngày để xua đuổi muỗi dĩn đi xa.

Các loại thuốc xịt diệt muỗi dĩn
Các loại thuốc xịt diệt muỗi dĩn

Dùng đèn bắt muỗi để đuổi dĩn

Sử dụng đèn hương bắt muỗi dĩn để xua đuổi côn trùng muỗi, dĩn đi nhanh chóng do đèn hương muỗi sau khi nóng sẽ bốc hơi, lan tỏa mùi hương ra. Sau đó bạn thêm một ít giọt tinh dầu gió vào và sử dụng liên tục trong vòng 6-8 giờ để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Dùng thuốc xịt để diệt dĩn, bọ mát nhanh chóng

Do dĩn sống theo bầy đàn và di chuyển rất nhanh vì thế khó có thể diệt dĩn bằng phương pháp tự nhiên. Nhiều người đã dùng thuốc xịt côn trùng là cách diệt muỗi dĩn nhanh nhất và hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc dĩn như Jumbo Vape Fik, Raid, Mosfly Fik, … để tiêu diệt côn trùng hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Từ đó giúp dĩn hạn chế sinh sôi và phát triển mạnh hơn.

Thuê dịch vụ diệt dĩn uy tín
Thuê dịch vụ diệt dĩn uy tín

Thuê dịch vụ diệt muỗi dĩn uy tín

Nếu như bạn không có thời gian để áp dụng các cách diệt muỗi dĩn ở trên hoặc đã áp dụng nhưng hiệu quả chưa cao, thì hãy thuê đơn vị dịch vụ phun thuốc muỗi chuyên nghiệp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn hiện nay. Tại đây, chúng tôi có đầy đủ các dụng cụ, hóa chất chuyên dụng để có thể xử lý được hoàn toàn muỗi dĩn khó ưa, bảo vệ tốt nhất và an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Hy vọng với chia sẻ của Starsclean về con dĩn là gì và cách diệt muỗi dĩn hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và không gian sống trong gia đình bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ dịch vụ diệt muỗi dĩn tại nhà hãy liên hệ ngay với Starsclean để được phục vụ nhanh chóng, chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Cập nhật vào Tháng Sáu 12th, 2022 lúc 06:45 chiều